อาจารย์ที่ปรึกษา
อาจารย์ประจำหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร
รองศาสตราจารย์ ดร.โอภาส พิมพา
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ผลงานทางวิชาการ
Publication
Opart Pimpa And Umaporn Pastsart. 2565. “Growth Performance, Meat Quality, Meat Oxidation And Intestinal Bacterial Contents Of Broilers Fed With Garcinia Mangostana Peel Extract.” Indian Journal Of Animal Research, 56 (8) : 966-971.
Areerat Todsadee, Umaporn Pastsart, Jessada Rattanawut, Bodee Khamseekhiew And Opart Pimpa. 2565. “ผลการเสริมน้ำส้มสายชูเทียม น้ำส้มควันไม้ และกรดอินทรีย์ในอาหารไก่ไข่ต่อสมรรถภาพการผลิตและคุณภาพไข่.” Prawarun Agricultural Journal, 19 (2) : 138-142.
Umaporn Pastsart, Opart Pimpa, Juan Boo Liang, Bhoowadol Binsulong And Benchamaporn Pimpa. 2565. “Bypass Fat Enhances Liveweight Gain And Meat Quality But Not Profitability Of Smallholder Cattle Fattening Systems Based On Oil Palm Frond.” Animal Production Science, 62 (14) : 1371-1378.
Umaporn Pastsart, Opart Pimpa, Piyarat Nakawiroat, Jessada Rattanawut And Bodee Khamseekhiew. 2565. “ความคงตัวของสีและการเกิดออกซิเดชั่นของเนื้อระหว่างการเก็บเย็นจากไก่เนื้อที่ได้รับการเสริมผลมังเคร่ในน้ำดื่ม.” Prawarun Agricultural Journal, 19 (2) : 114-119.
อุมาพร แพทย์ศาสตร์, บดี คำสีเขียว และ โอภาส พิมพา. 2564. “กิจกรรมของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในเนื้อไก่ที่ได้รับอาหารเสริมสารสกัดจากเปลือกมังคุด.” วารสารแก่นเกษตร, 49 (Suppl. 1) : 533-537.
Proceeding
Opart Pimpa. 2566. “Developing And Transforming Beef Cattle Feeding Interventions To Farmer.” In Lancang-Mekong Cooperation Special Fund Project Workshop. Khon Kaen : Pullman Khon Kaen Raja Orchid, Thailand .
Opart Pimpa. 2564. “The Effect Of Covid-19 Pandemic On Beef Cattle Industry In Thailand.” In 40th Malaysian Society Of Animal Production Annual Conference 3-4 August 2021. Online : Malaysia .
โอภาส พิมพา. 2563. “การเพิ่มมูลค่าและเพิ่มคุณภาพเนื้อโคขุนของเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนขนาดกลางและขนาดย่อมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการเสริมพืชสมุนไพรท้องถิ่น.” ใน The Firs Annual Kku Ruminant Nutrition Conference. Khon Kaen : คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
โอภาส พิมพา. 2563. “การถ่ายทอดเทคโนโลยีการประกอบอาชีพเสริมโดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี นราธิวาส และยะลา).” ใน The Firs Annual Kku Ruminant Nutrition Conference. Khon Kaen : คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
Opart Pimpa. 2562. “Effect Of Oil Palm Frond As Fiber Source In Total Mixed Ration On Growth Performance, Carcass Quality And Economic Return Of Feedlot Cattle .” In 7th International Conference Saadc 2019 Sustainable Animal Agricuture For Developing Countries . Gandaki Province, Nepal : Pokhara, Gandaki Province, Nepal.
การทำหน้าที่เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์
อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์หลัก
นายภูวดล บินสุหลง (สำเร็จการศึกษา)
วิทยานิพนธ์ เรื่อง ผลของการใช้ทางใบปาล์มน้ำมันและหญ้าเนเปียร์เป็นแหล่งอาหารหยาบในสูตรอาหารผสมเสร็จ(TMR)ร่วมกับไขมันไหลผ่านต่อสมรรถภาพการผลิต คุณภาพเนื้อและต้นทุนคุนค่าอาหารของโคขุน
นายสุธา โอมณี (สำเร็จการศึกษา)
วิทยานิพนธ์ เรื่อง การศึกษารูปแบบการเลี้ยงการจัดการฟาร์มแพะเนื้อ วิถีการตลาดแพะเนื้อ กรณีศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี
นางสาวเอกอนงค์ สิทธิประการ (สำเร็จการศึกษา)
วิทยานิพนธ์ เรื่อง อาหารโคขุนคุณภาพสูงจากกากตะกอนน้ำมันปาล์มหมัก
นางสาวแสงตะวัน ขวัญแก้ว (สำเร็จการศึกษา)
วิทยานิพนธ์ เรื่อง การเสริมสมุนไพรรากปลาไหลเผือกและต้นข่าหมักในอาหารผสมเสร็จ (TMR) ต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้และสมรรถภาพการเจริญเติบโตของโคเนื้อ
อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ร่วม
นางสาวรุ่งรัตน์ ประสมสุข (กำลังศึกษา)
วิทยานิพนธ์ เรื่อง การประเมินความต้องการโปรตีนของแพะพันธุ์พื้นเมืองไทยที่ใช้ใบปาล์มน้ำมันเป็นแหล่งอาหารหยาบหลัก
นางสาวอินทิรา มัตตาพงศ์ (สำเร็จการศึกษา)
วิทยานิพนธ์ เรื่อง การศึกษาการผลิต การตลาด และพฤติกรรมการบริโภคแพะเนื้อในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน
นางสาวธารีรัตน์ ทองดีเลิศ (กำลังศึกษา)
วิทยานิพนธ์ เรื่อง ผลของการเสริมขมิ้นชันเเละพริกต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้เเละระบบนิเวศกระเพาะรูเมนในสัตว์เคี้ยวเอื้อง